Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm gồm:
1. Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
2. Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
3. Do quá trình chế biến không đúng
- Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
- Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
- Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
- Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
- Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
- Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
- Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
- Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.
4. Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
- Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
- Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
- Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển./.
Phạm Hương - CC Văn hóa - Xã hội
- ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ BIẾN NÓNG TỚI THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG THỨC ĂN
- Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn
- Một số cách kiểm tra chất lượng thực phẩm
- Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do măng tươi
- CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN BÁNH TRUNG THU
- Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024
- CÁC CÁCH LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN " TƯƠI NGON " GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
- CÁCH MUA HẢI SẢN TƯƠI NGON VÀ NHẬN BIẾT HẢI SẢN Ủ ƯỚP BẰNG CHẤT CẤM
- Tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong và sau bão lụt
- Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 2 THÁNG 11 NĂM 2024 (Từ ngày 11-11-2024 đến ngày 15-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 1 THÁNG 11 NĂM 2024 (Từ ngày 04-11-2024 đến ngày 08-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 5 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 28-10-2024 đến ngày 02-11-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 4 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 21-10-2024 đến ngày 25-10-2024)
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 10 NĂM 2024 (Từ ngày 14/10/2024 đến ngày 18/10/2024 )